เกี่ยวกับเรา

vschool

เชฟวอลเตอร์ ลี ( Mr.Walter Lee ) หรือ ที่รู้จักกันที่ในนาม “เชฟคานิ” พื้นเพเป็นชาวเพอรานากัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ในช่วงวัยเด็ก เชฟวอลเตอร์ได้คลุกคลีกับคุณย่าซึ่งเป็นเชฟผู้มีชื่อเสียงของครัวเพอรานากัน จึงได้รับการถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารจากคุณย่าโดยตรง ต่อมาเชฟวอลเตอร์ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น และใช้ชีวิตอยู่ที่นั้นหลายปี ได้ค้นพบว่าตัวเองนั้น มีใจรักด้านการทำอาหารและเริ่มลงมือศึกษาหาความรู้ ด้านอาหารอย่างจริงจัง หลังจากนั้นจึงย้ายเริ่มต้นทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกาหลายปีก่อน ลงหลักปักฐานในประเทศไทยกว่า 20 ปี ด้วยหน้าที่การงานที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังประเทศ และสถานที่ต่างๆ มากมาย เชฟวอลเตอร์จึงมีโอกาศลิ้มลองรสชาติอาหารแปลกใหม่เสมอ และเริ่มศึกษาประวัติศาสตร์อาหารของชาติต่างๆ อย่างลึกซึ้ง จวบจนทุกวันนี้


เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าอาหารเอเชียที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เป็นอาหารที่มีความเป็นมายาวนาน เชฟวอลเตอร์ จึงก่อตั้งสถาบันศิลปะอาหาร เดอะวีสคูล ขึ้น โดยยึดมั่นที่จะถ่ายทอดศาสตร์การทำอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และ นอกจากเผยแพร่อาหารญี่ปุ่นแล้ว ยังมีแนวคิดที่จะเป็นศูนย์รวมอาหารเด่น ๆ ของเอเชียอีกด้วย

Background


สถาบันศิลปะการทำอาหารญี่ปุ่นเดอะวีสคูล ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2002 ด้วยการรวมตัวของเชฟ ผู้มีใจรักในการทำอาหารญี่ปุ่น โดยมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้สถาบันฯ เป็นที่หนึ่งด้านศิลปะอาหารญี่ปุ่น และผลิตบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถ เชี่ยวชาญอาหารญี่ปุ่นอย่างแท้จริง


แรกเริ่มนั้น สถาบันฯ เดอะวีสคูลเป็นหน่วยงานพัฒนา และวิจัยอาหารภายใต้การดูแลโดยบริษัท เวนเจอร์เทค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวาซาบิ และอาหารทะเลแช่แข็งไปทั่วโลก โดยเดอะวีสคูลทำหน้าที่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และคิดเมนูอาหารให้กับโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ


ปัจจุบันนี้ ทางสถาบันฯ ได้ผลิตบุคคลากรด้านอาหารญี่ปุ่น ซึ่งมีนักเรียนมาจากหลากหลายอาชีพทั่วโลก ทั้งผู้ประกอบการร้านอาหาร เชฟ และผู้สนใจอาหารญี่ปุ่นกว่า 2,000คนแล้ว และเพื่อตอบสนองการเติบโตของอาหารญี่ปุ่น ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ทางสถาบันฯ จึงได้เปิดหลักสูตรการเรียนทำซูชิมืออาชีพ (Sushi academy) และศูนย์ฝึกเชฟอาหารญี่ปุ่น ( Japanese Chef Training Center ) เพื่อพัฒนาฝีมือเชฟอาหารญี่ปุ่นให้ทัดเทียมประเทศต้นตำรับและนานาชาติ เชฟของเราก็ผ่านการฝึกอบรมจากสถาบันสอนทำอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น คือ Tokyo Seishin Technical College for Cooking และ อาหารจีนที่ Kai Ping Culinary School ที่ไต้หวัน


นอกจากความเชี่ยวชาญเรื่องอาหารญี่ปุ่นแล้ว โรงเรียนยังเปิดหลักสูตรอาหารไทย และ อาหารเอเชีย อาทิเช่น อาหารเกาหลี อาหารสิงค์โปร์/มาเลเซีย จีน ฯลฯ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักเรียนที่อยากเรียนอาหารที่หลากหลายเพิ่มขึ้น โรงเรียนมีบริการ พัฒนา และ ค้นคิดสูตรอาหารใหม่ๆ ให้กับองค์กรต่างๆ ภายใต้การดูแลของทีมเชฟมืออาชีพ และ เชฟ วอลเตอร์ ลี ซึ่งเป็นทั้งเชฟ และ นักบริหารมืออาชีพในธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและร้านอาหาร

vschool
vschool